หน้า: [1]
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: สรุปประเด็นที่ นศ ไม่เข้าใจ เพื่อการเตรียมตัวสอบแก้ I สอบวันที่ 11-11-2561  (อ่าน 6872 ครั้ง)
Dr.Pracha Tansaenee
Administrator
Hero Member
*****
กระทู้: 582


t_pracha@hotmail.com
ดูรายละเอียด อีเมล์
« เมื่อ: 23 ตุลาคม 2018, 09:23:50 am »

ขอแสดงความห่วงใยสำหรับผู้ที่ สอบประมวลกลยุทธืไม่ผ่าน ซึ่งก็คงจะเป็นโอกาส สุดท้ายที่นักศึกษาจะมีสิทธ์สอบอีกครั้ง

หลังจากนั้น นักศึกษาจะต้องเสียทั้งเวลามานั่งฟังการบรรยายอีก ทั้งต้องเสียเงินค่าลงทะเบียนเพื่อสอบประมวลใหม่อีกครั้ง ซึ่งมันเป็นเรื่องของการสูญเสียทรัพยากรทั้งของ ตัวนักศึกษา ตัวครู รวมทั้งมหาวิทยาลัยและประเทศชาติด้วย

จากการตรวจข้อสอบที่ผ่านมานั้น ตามที่ครูเคยบอก คือ นักศึกษา "ไม่มีความตั้งใจอ่านหนังสือและข้อมูล" ที่ครูส่งให้เลย เพราะความขี้เกียจและที่น่ากลัว คือ ดันไปท่องจำโพ้ย ของชาวบ้านมาตอบ ทำให้ นักศึกษาไม่สามารถเข้าใจใน "บริบท" ของคำถามในกรณีศึกษาที่สอบ จึงไม่เข้าใจถึงข้อมูลการเชื่อมโยงของ การตอบคำตอบในแต่ละข้อถาม เช่น ข้อ 1 ซึ่งจะเป็นเหตุให้เกิดคำถามข้อ 2 และผลข้อ 2 จะส่งผลต่อข้อที่ 3 หรือ ในข้อที่ 4 อย่างไร เพราะ จากครั้งที่แล้ว นักศึกษวิเคราะห์ SFAS โดยส่งผลให้เกิดค่าของตาราง TOWS ว่าจะเป็น "คงที่" แต่ไม่อธิบายเหตุผลการคงที่เกิดจากอะไร  ทั้งซ้ำแย่ ก็คือ ในข้อคำถามที่ 3 ถามเกี่ยวกับ "กลยุทธ์การจัดการทรัพยากรมนุษย์"  ว่าควรทำเช่นไร แต่ นักศึกษา ก็ท่องจำ 3 R อะไรก็ไม่รู้ ซึ่งไม่กล่าวว่า ถ้าจะใช้กลยุทธ์ระดับองค์กรคงที่ การจัดการทรัพยากรมนุษย์ควรจะต้องลดการสรรหา โดยการพยายามโอนย้ายสาขาที่ทำการปิด มาสาขาที่จะเปิดใหม่ มีระบบการสื่อสารให้ข้อมูลในเหตุผลการปิดสาขา เพื่อไม่เกิดผลต่อขวัญกำลังใจ ในสาขาที่ปิด รวมทั้งควรต้องมีการเพิ่มเนื้องานต่างๆ ให้พนักงาน ทำงานให้มีมูลต่าเพิ่มมากขึ้น ในการฝึกอบรมให้พนักงานสามารถทำในหลายๆหน้าที่ ที่ "งงมาก ๆ" คือ AU เป็นบริษัทที่พึ่งเกิดไม่กี่ปี และ ถ้านักศึกษา ไปดูที่ร้าน นักศึกษาเห็นมี "พนักงาน แก่ๆ" กี่คน ที่มาเสริฟของให้ลูกค้า แล้วที่ นักศึกษา มาตอบ Retry มันก็ไม่สัมพันธ์ กับกรณีศึกษา อะไรเลยครับ

ที่สำคัญข้อ 4 เหมือนข้อสรุป ว่า นักศึกษามีแผนในการวางกลยุทธ์ในอนาคต อย่างไร ถ้า นักศึกษาวิเคราะห์ คงที่ อะไร คือ ความหมายคงที่ เพราะ คงที่มี 3 อย่าง คือ หยุดชั่วคราว ไม่เปลี่ยนแปลง หรือทำกำไร ดังนั้น ใน BSC ก็จะแตกต่างกัน เช่น

4.1 คงที่แบบหยุดชั่วคราว มิติการเงิน ยอดขาย ควรจะเท่ากับหรืิอ เพิ่มขึ้นนิดหน่อนย โดยกลับไปดูข้อ 2 ที่เราวิเคราะห์ SFAS  ว่าเรามีจุดแข็งคือตัวไหน อะไร ที่เราจะเพิ่มยอดขาย ไม่ใช่ เช่น บอก Promotion ในทางการตลาด มันเป็นการจุดประกายเป็นช่วง ๆ ไม่ใช่ตลอด 6 เดือน หรือ หากตอบเพิ่มขยายสาขา ยอดขายเพิ่ม ต้นทุนการขยายสาขาที่ นศ บอกถึงค่าใช้จ่ายในการบริหาร จะลด มันก็ไม่เป็นเหตุเป็นผลกัน ดังนั้น นศ ต้องเข้าใจในหลักการต่างๆ เพื่อเราก็เอาสิ่งนั้นมาอธิบายเชื่อมโยงกันเป็นเรื่องเดียวกัน

4.2 คงที่แบบไม่เปลี่ยนแปลง แน่นอน ยอดขาย เราก็ต้องไม่เกินจากที่เราวิเคราะห์ ในงบการเงิน ที่สำคัญเค้าจะต้องไม่มีการขยายสาขาไป AEC  ตามในเรื่องของกรณีศึกษาที่ให้

4.3 คงที่แบบทำกำไร ได้รายได้อาจลด หรือเพิ่ม เพราะสาขาที่ปิด ยอดขายอาจจะลด ส่วนที่เพิ่มมาทดแทนเราจะต้องรอรายได้มาทดแทนเวลานานเท่าไหร้ ที่สำคัญต้นทุนสาขาที่ปิดมันต้องเพิ่ม เพราะการยกเลิกสัญญาเช่าสาขาที่ปิด ไม่ใช่ ต้นทุนดันลดลงอีก

สำหรับ การเตรียมตัวสอบแก้ I สอบวันที่ 11-11-2561
1. นักศึกษา ต้องกลับไปวิเคราะห์ SWOT  ตัวเอง ว่าที่ครูพยายามอธิบายให้ฟังข้างบนว่าผิดพลาดตรงไหน (ย้ำ) อย่างเอาชีวิต ไปฝากโพ้ย ใครก้ไม่รู้ ถึงเค้าจะเป็นคนได้ A ทุกวิชา/หรือได้ A กลยุทธ์ ที่เรียน ก็ไม่ได้การันตี ว่าจะสอบประมวลผ่าน เพราะครูเจอมาหลายครั้งที่พวกนี้ก็สอบตก เพราะ เค้าไม่เข้าใจในบริบท ของกรณีศึกษานั้น
2.กลับไปทำความเข้าใจ ความสอดคล้องของทั้ง 4 ขั้นตอนกลยุทธ์ และไปฝึกทำ 4 ขั้นตอนกลยุทธ์ ให้เข้าใจอย่างชัดเจนถึงความที่มันต้องมีความสอดคล้องกัน
3.ข้อสอบ ของครูที่ส่งไปก็ยังเป็นแนวคำถามเดิม คือ 4 ขั้นตอน แต่จะไม่ใช่ (ย้ำ) ข้อสอบเดิม และไม่ใช่กรณีศึกษา AU  ดังนั้น นักศึกษา ไม่ต้องเสียเวลา เอาโพ้ยอันเก่ามาท่อง
4.ข้อสุดท้าย นักศึกษาไม่ต้องเดา ว่าจะออกกรณีศึกษาอะไร แต่ที่แน่ ๆ เป็นธุรกิจที่ นักศึกษาค่อนข้างคุ้นเคย และนักศึกษาทุกศูนย์ น่าจะคุ้นเคยในการใช้บริการของธุรกิจนี้
5.ครู ขออวยพรให้สอบแก้ I ผ่านสำหรับ 'คนที่ตั้งใจและขยันในการทำการบ้าน' นะครับ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 23 ตุลาคม 2018, 12:36:47 pm โดย Dr.Pracha Tansaenee » บันทึกการเข้า
5924109679
Newbie
*
กระทู้: 1


ดูรายละเอียด อีเมล์
« ตอบ #1 เมื่อ: 31 ตุลาคม 2018, 02:08:05 pm »

ขอบพระคุณค่ะ
บันทึกการเข้า
5914181025
Newbie
*
กระทู้: 1


ดูรายละเอียด อีเมล์
« ตอบ #2 เมื่อ: 08 พฤศจิกายน 2018, 05:41:06 pm »

ขอบพระคุณค่ะอาจารย์
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: