หน้า: [1]
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: สรุปประเด็น คำถามการทำวิจัยของ นศ  (อ่าน 2465 ครั้ง)
Dr.Pracha Tansaenee
Administrator
Hero Member
*****
กระทู้: 565


t_pracha@hotmail.com
ดูรายละเอียด อีเมล์
« เมื่อ: 11 กันยายน 2013, 10:05:23 AM »

เรียน นศ ที่กำลังจัดเตรียมวางแผนทำวิจัย

 จากการที่ได้รับแต่คำถามค่อนข้างมากและ ผมคิดว่า นักศึกษาคงจะมีปัญหาที่ไม่เข้าใจในเรื่องการทำวิจัย ทั้ง ๆ ที่ นักศึกษาได้เรียนการทำวิจัยกลุ่ม และเรียนวิชาต่าง จนจะได้เป็น "ว่าที่มหาบัณฑิต" ดังนั้นจึงขอกำหนดหลักการต่างๆ ดังนี้

1. วิชานี้เป็นวิชาศึกษาค้นคว้าด้วยตนเอง ไม่ได้บอกว่า "ศึกษาค้นคว้าด้วยการถามอาจารย์"     นศ "ได้ผ่านการทำวิจัยกลุ่มมาเรียบร้อยแล้วและ ก็เรียบวิชาต่างๆ มาค่อนข้างมากจนถึงขั้นจะขอจบ ดังนั้นการทำวิจัย คือการรวบรวมองค์ความรู้ต่างที่ผ่านมา มาประมวลเป็นสมมุติฐาน เพื่อหาคำตอบทางวิทยาศาสตร์ด้วยการคอมเฟริมเป็นงานวิจัย                                                                         

2.ให้ นศ ถามว่าจะทำวิจัยเป็นปริมาณหรือคุณภาพ หากปริมาณ กลุ่มตัวอย่างต้องเป็นประเภทเดียวกันที่ จำน วนไม่น้อยกว่า 400 ตัวอย่าง และหากต้องการ บริษัทเดียว กลุ่มตัวอย่างต้องเป็น ประเภทเดียวกันจำนวนมาาก เพื่อที่จะ ที่ได้กลุ่มตัวอย่าง ถึง 400 คน 

3.หากจะทำวิจัยเชิงคุณภาพ ต้องแสดง กระบวนที่ได้มาของผลงานวิจัยที่สอดรับกัยระเบียบวิธีวิจัยที่เป็นวิทยาศาสตร์ และต้องอัางอิงงานวิจัยระดับปริญญาโท และเอก ที่เกี่ยวเนื่องฉบับเต็มภาษาไทยไม่น้อยกว่า50 เรื่องและภาษาอังกฤษไม่ร้อยกว่า 20 เล่มและจะต้องพิสูจน์ว่าได้องค์ความรู้ใหม่จากงานวิจัยคืออะไีร และได้มาอย่างไรให้สอดคล้องกับระเบียบวิธีวิจัยที่เป็นวิทยาศาสตร์ ที่พิสูจน์ได้                                                                                                                                                                                                                                                  
4.เรื่องที่ทำวิจัยต้องเป็นเรื่องเนื้อหาในประเด็น" การจัดการ " ไม่ใช่การตลาด หากยังไม่สามารถแยกแยะไม่เป็น ควรกลับไปศึกษาว่าวิชาเอก การจัดการ มันมีวิชาอะไรบ้าง นั่นคือคำตอบ                                                                                                                                                                        

5.การวางแผนการทำวิจัย โดยเฉพาะเวลาจะทำอะไรวิจัยอะไร วางแผนดีๆ  ถามตัวเองด้วยว่าเรามีเวลาแค่ 4เดือน ที่ต้องทำงาน & เรียน  & แล้วทำวิจัย จะทำอย่างไร ต้องไปเก็บตัวอย่างและที่สำคัญใครที่ไปลอกงานวิจัยคนอื่นมา อาจโดนฟ้องและยึดคืนปริญญา

เพราะรุ่นนี้ มหาวิทยาลัยมีการกำหนดหลักเกณฑ์เข้มงวดมากขึ้น และโดยทุกงานวิจัยของนักศึกษาจะต้องตัพิมพ์ทั้งหมด ไม่งั้นไม่จบและปัจจุบันเค้ามีโปรแกรมสามารถตรวจสอบ รู้ว่าเรา copy งานใคร part ไหน และจะโดนละเมิดลิขสิทธิ์                                                                                                         
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 14 กันยายน 2013, 03:22:39 PM โดย Dr.Pracha Tansaenee » บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: