หน้า: [1]
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: สภาจุฬาฯ มีมติเพิกถอนปริญญาเอกคืน  (อ่าน 11979 ครั้ง)
Dr.Pracha Tansaenee
Administrator
Hero Member
*****
กระทู้: 582


t_pracha@hotmail.com
ดูรายละเอียด อีเมล์
« เมื่อ: 12 ตุลาคม 2012, 04:28:02 pm »

http://www.dailynews.co.th/education/120934

สภาจุฬาฯ มีมติเพิกถอนปริญญา “ศุภชัย หล่อโลหการ” ผอ.สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ หลังจับได้ลอกวิทยานิพนธ์ ถือเป็นการเพิกถอนรายแรกของมหาวิทยาลัย


ภายหลังจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยได้รับแจ้งกรณีการตรวจพบวิทยานิพนธ์ระดับปริญญาดุษฎีบัณฑิต สาขาวิชาเทคโนโลยีการเกษตร คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย  ของนายศุภชัย หล่อโลหการ ผู้อำนวยการสำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ(สนช.) มีการลอกเลียนผลงานทางวิชาการของผู้อื่นนั้น
 
วันนี้ (21 มิ.ย. ) ที่อาคารจามจุรี 4 จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ศ.นพ.ภิรมย์ กมลรัตนกุล อธิการบดีจุฬาฯ พร้อมด้วย ศ.กิตติคุณ ดร.บวรศักดิ์  อุวรรโณ ในฐานะอุปนายกสภาจุฬาฯ แถลงหลังการประชุมสภาจุฬาฯ ว่า ที่ประชุมได้พิจารณากรณีจุฬาฯ รับแจ้งว่า วิทยานิพนธ์ระดับปริญญาดุษฎีบัณฑิตของมหาวิทยาลัยได้ลอกเลียนผลงานทางวิชาการและนำไปเป็นส่วนหนึ่งของวิทยานิพนธ์เพื่อสำเร็จการศึกษาและได้รับอนุมัติปริญญาโดยสภามหาวิทยาลัยในการประชุมเดือนพ.ค..2551นั้น ภายหลังรับทราบข้อมูลแล้วทางมหาวิทยาลัยได้ดำเนินการตามขั้นตอนโดยการสืบหาข้อเท็จจริง และพบว่าวิทยานิพนธ์ดังกล่าว ได้คัดลอกผลงานตามเอกสาร งานวิจัยหรือบทความอื่นอย่างมีนัยสำคัญ และในส่วนที่เป็นสาระสำคัญ ซึ่งการกระทำดังกล่าว เข้าข่ายเป็นการลอกเลียนวรรณกรรมโดมมิชอบ ดังนั้นมหาวิทยาลัยจึงให้ผู้เสนอวิทยานิพนธ์ฉบับดังกล่าวได้มีโอกาสเข้าชี้แจงข้อเท็จจริงและแสดงพยานหลักฐานฝ่ายตนต่อคณะกรรมการบริหารคณะที่มีอำนาจพิจารณาอนุมัติ การสำเร็จการศึกษา ที่จะทำให้ผู้สำเร็จการศึกษามีสิทธิได้รับปริญญา
 
"เมื่อคณะกรรมการดังกล่าวได้พิจารณาข้อเท็จจริงทั้งจากรายงานการสอบสวนหาข้อเท็จจริงและจากการให้ข้อเท็จจริง และพยานหลักฐานของผู้เสนอวิทยานิพนธ์แล้วเห็นว่า วิทยานิพนธ์มิได้เป็นไปตามระเบียบจุฬาฯ ว่าด้วยการศึกษาระดับบัณฑิตศึกษา พ.ศ. 2542 ทั้งการกระทำดังกล่าวยังเป็นการประพฤติผิดจริยธรรมทางวิชาการ อันทำให้ผู้เสนอวิทยานิพนธ์ขาดคุณสมบัติข้อที่เป็นผู้มีความประพฤติดีตามระเบียบดังกล่าวด้วย ดังนั้นสภาจุฬาฯ จึงมีมติให้เพิกถอนมติของสภามหาวิทยาลัย ซึ่งอนุมัติปริญญาดุษฎีบัณฑิตให้บุคคลนั้น ตามข้อเสนอและมติของคณะกรรมการบัณฑิตวิทยาลัยและคณะกรรมการบริหารคณะ โดยให้มีผลตั้งแต่วันที่ 21 มิ.ย.แต่ไม่มีผลย้อนหลัง" ศ.นพ.ภิรมย์ กล่าว
 
ด้าน ศ.กิตติคุณ ดร.บวรศักดิ์ กล่าวว่า ระเบียบการทำวิทยานิพนธ์ระดับปริญญาดุษฎีบัณฑิตนั้นจะต้องเป็นความรู้ใหม่ที่ตัวเองต้องสร้างขึ้นซึ่งเป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้ว ทั้งนี้จุฬาฯ ไม่กังวลกรณีที่อาจถูกฟ้องร้องจากผู้ถูกเพิกถอนปริญญาเนื่องจากถือเป็นสิทธิ์ที่จะดำเนินการได้ ในส่วนของสภามหาวิทยาลัยทำตามหน้าที่และได้พิจารณาโดยถี่ถ้วน รวมถึงให้โอกาสแก่ผู้ถูกกล่าวหาได้ป้องกันตัวเองอย่างเต็มที่แล้ว  การที่สภาได้พิจารณาให้มติดังกล่าวไม่มีผลย้อนหลังเพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบจากการเพิกถอนสิทธิ์ต่างๆ ในอดีต ส่วนกรณีจะส่งผลถึงสถานะในปัจจุบันของผู้ถูกเพิกถอนปริญญาหรือไม่ ขึ้นอยู่กับแต่ละหน่วยงานที่จะพิจารณาคุณสมบัติของผู้ถูกเพิกถอนว่าต้องมีตลอดไปหรือไม่ อย่างไรก็ตามกรณีดังกล่าวถือเป็นรายแรกของจุฬาฯ ที่มีการเพิกถอนปริญญา
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 12 ตุลาคม 2012, 04:30:36 pm โดย Dr.Pracha Tansaenee » บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: