หน้า: [1]
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: เงินเดือนวัดความสำเร็จ จริงหรือ ?  (อ่าน 32651 ครั้ง)
Dr.Pracha Tansaenee
Administrator
Hero Member
*****
กระทู้: 582


t_pracha@hotmail.com
ดูรายละเอียด อีเมล์
« เมื่อ: 23 มกราคม 2012, 08:07:41 am »

เงินเดือนวัดความสำเร็จ? (Money Machine)

หลายคนมีความคิดว่าการมีเงินเดือนสูงๆ ยิ่งสูงมากเท่าใด ชีวิตยิ่งประสบความสำเร็จมากขึ้นเท่านั้น โดยไม่แคร์ว่างานของตน คืออะไร ถ้าให้เงินสูง ตนก็พร้อมที่จะถวายชีวิตเพื่อทำงานนั้น …หากผมเป็นนายจ้าง ผมอาจชอบคนแบบนี้ก็ได้ ถ้าเขาเก่งจริง

อย่างไรก็ตาม เมื่อมาถึงจุดที่เงินเดือนอิ่มตัว ความรับผิดชอบมักจะไม่อิ่มตัวตาม บ่อยครั้งคนที่ทำงานในลักษณะดังกล่าวจะไม่มีความสุข เพราะเวลาชีวิตของตนถูกใช้ไปกับการทำงาน แทนที่จะเป็นการใช้ชีวิตอย่างสมดุล ดังนั้นปัญหาหลักๆ ของมนุษย์จึงมีอยู่ 2 เรื่อง คือเรื่องเงิน และเวลา

งานที่รับรายได้เป็นเงินเดือน งานนั้นเลือกที่จะพรากเวลาชีวิตไปพร้อมกับหน้าที่ และความรับผิดชอบอยู่เสมอ หลายคนกว่าจะรู้สึกตัวอีกที ก็พบว่าปลายสุดท้ายของบันได ไม่ใช่สิ่งที่ตนเอง “ต้องการ”

ผมไม่ต้องการสรุปว่า เงินเดือนสูงๆ คู่ควรกับคนที่สามารถจัดการกับความรับผิดชอบที่มากมายได้เท่านั้น แต่เราก็ไม่อาจปฏิเสธความจริงเหล่านี้ ความเครียด ปัญหาสุขภาพ เวลาที่จำกัด คือปัญหาของลูกจ้างเงินเดือนสูงแทบทั้งสิ้น

เมื่อแต่ละคนไม่กล้าไปอยู่จุดที่สูงกว่า เงินเดือนก็ไม่กล้าถูกจ่ายให้กับคนประเภทนี้ด้วยเช่นกัน ไม่มีนายจ้างผู้ใดจ่ายเงินเดือนในระดับแสนบาทให้กับผู้ที่ใช้ความรู้ระดับประถมทำงานหรอก เว้นแต่จะอาศัยสายสัมพันธ์ส่วนตัว ก็เป็นอีกเรื่องนึง

เพราะปัญหาเรื่องเงิน และเวลาดังกล่าว เราจึงต้องเลือกอะไรที่ “ดีกว่า” ทำ หากใครเตรียมตัวได้รวดเร็ว ผู้นั้นก็จะได้เปรียบกว่า ทางเลือกมีอะไรบ้างนอกจากงานประจำ หลักๆ คงหนีไม่พ้นการลงทุนในทรัพย์สินงอกเงย หรือการเป็นผู้ประกอบการ

คุณเคยได้ยินคำพูดที่ว่า “ผลกำไร ย่อมดีกว่าค่าจ้าง” ไหม?
คำว่า “ดีกว่า” ในที่นี้ คือวิธีแก้ปัญหาเรื่องของเงิน และเวลานั่นเอง

การลงทุนนั้น ส่วนใหญ่มักเป็นการแก้ไขปัญหาของ “ตนเอง” ส่วนการเป็นผู้ประกอบการ ส่วนมากมักเป็นการแก้ไขปัญหาของ “ผู้อื่น” เพราะฉะนั้นคุณต้องเรียนรู้วิธีคิดของงานแต่ละประเภทให้ดี คุณจึงจะสามารถสร้างผลกำไรจากงานอื่นๆ ที่มิใช่งานประจำได้

นอกจากนี้ คุณอาจเห็นความพิเศษระหว่าง การลงทุน และการเป็นผู้ประกอบการได้อย่างหนึ่ง คือทัศนคติที่มีต่อความผิดพลาด ความล้มเหลว …การลงทุนนั้น ต้องการความผิดพลาด และความล้มเหลวน้อยที่สุด เราจึงต้องมีทั้งความรู้ และรู้จักวิธีการควบคุม [ความเสี่ยง] ส่วนการเป็นผู้ประกอบการ ไม่มีอะไรจะสำเร็จเท่ากับการเพิ่มปริมาณความผิดพลาด และความล้มเหลว

ดังนั้น ถ้าหากคุณคิดว่าเวลาทั้งชีวิต คุณเลือกที่จะใช้เงินเดือนวัดความสำเร็จ ก็อาจจะต้องคิดใหม่ เพราะคุณจำเป็นต้องรักษาระดับความเครียด สุขภาพ และเวลา ให้เกิดความสมดุลต่อชีวิต และคนรอบข้างให้ได้มากที่สุดครับ

If you are on fire, people will come from miles to watch you burn. - กุศล บัวใหญ่


ข้อมูลจาก http://www.bloggang.com/mainblog.php?id=jimair13&month=22-01-2012&group=4&gblog=98
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: