หน้า: [1]
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ระวัง!!!โทรจันพันธุ์ใหม่ขโมยเงินในแบงค์  (อ่าน 19081 ครั้ง)
Dr.Pracha Tansaenee
Administrator
Hero Member
*****
กระทู้: 582


t_pracha@hotmail.com
ดูรายละเอียด อีเมล์
« เมื่อ: 22 กันยายน 2009, 10:08:07 pm »

http://www.pantip.com/cafe/sinthorn/topic/I8351674/I8351674.html


[เอ.อาร์.ไอ.พี, www.arip.co.th] รายงานข่าวด่วน Clampi โทรจัน (trojan) สายพันธุ์ใหม่ที่กำลังออกอาละวาดแพร่กระจายอย่างรวดเร็วไปทั่วเกาะอังกฤษ และในสหรัฐฯ โดยมันไม่เพียงแต่จะสามารถขโมยข้อมูลระบุตัวตน (identity) ของคุณเท่านั้น แต่ยังสามารถขโมยเงินจากบัญชีธนาคารของคุณได้อีกด้วย!!!


"ถ้าคุณเข้าใจความหมายของม้าโทรจัน คุณก็คงจะตระหนักถึงภัยพิบัติที่เกิดจากผู้ที่ซ่อนตัวอยู่ในม้ายักษ์นั้นได้เป็นอย่างดี" Adam Jones นักเทคนิคจาก Island Computers กล่าว "ในกรณีนี้ มันเป็นโปรแกรมที่แอบเข้าไปอยู่ในคอมพิวเตอร์ และโผล่ออกมาสร้างความเสียหายให้กับคุณ" โทรจัน Clampi สามารถแพร่กระจายได้อย่างรวดเร็ว โดยแฝงตัวเองอยู่บนหน้าเว็บไซต์ต่างๆ ที่ผู้ใช้เข้าไปเยี่ยมชม เมื่อติดเข้าไปแล้ว มันจะคอยแอบเก็บข้อมูลบัญชีธนาคาร อีเมล์ หรือชอปปิ้งออนไลน์ของผู้ใช้ออกไป "บางที คุณอาจจะได้เข้าไปเยี่ยมชมเว็บไซต์ที่มีพวกมันซ่อนตัวอยู่แล้วก็ได้... " Jones กล่าว

ผู้ใช้จะไม่สามารถสังเกตความผิดปกติเนื่องจากโทรจัน Clampi ได้เลย จนกว่าจะเห็นว่า เงินในธนาคารของพวกเขาลดลง โดยมันจะแอบขโมยหมายเลขบัตรเครดิต และการล็อกอินเข้าใช้บริการของธนาคาออนไลน์ (ที่มันรู้จัก) เพื่อส่งไปให้แฮคเกอร์นำไปใช้ในการขโมยเงินของคุณ ดังนั้น ในกรณีทีใช้บริการของธนาคารออนไลน์ หรือชอปปิ้งออนไลน์ โปรดสังเกตการเชื่อมต่อของเว็บไซต์นั้นๆ ด้วยว่า มันใช้โพรโตคอล https หรือไม่? และควรหลีกเลี่ยงการใช้บริการจากเว็บไซต์ที่ไม่รู้จัก ควรใช้บัตรเครดิตมากกว่าบัตรเดบิตที่ผูกติดกับบัญชีธนาคารโดยตรง และที่พลาดไม่ได้ก็คือ อัพเดตซอฟต์แวร์ระบบรักษาความปลอดภัยอย่างสม่ำเสมอ


Clampi จะคอยจับตาเว็บไซต์ทางด้านการเงินกว่า 4,500 แห่ง รวมถึงสถาบันการเงิน British High Street ตามด้วยเว็บไซต์คาสิโนต่างๆ ตลอดจนผู้ให้บริการอีเมล์ และเว็บไซต์อีคอมเมิร์ซ จากรายงานระบุว่า มันได้ทำการขโมยเงินหลายพันเหรียญฯจากสถานศึกษา และธุรกิจต่างๆ ในสหรัฐฯ ด้วยข้อมูลที่ขโมยไปได้แล้วด้วย

ในกรณีที่คุณพบว่า ติดโทรจัน Clampi เข้าไปในเครื่อง แนะนำให้รีบเปลียนพาสเวิร์ดของบัญชีทุกอย่างเป็นการด่วน และจัดการมันออกไปโดยเร็วที่สุด โทรจัน Clampi จะแพร่กระจายผ่านคอมพิวเตอร์ทีทำงานด้วยระบบปฏิบัติการ Windows รายงานล่าสุดยังระบุอีกว่า ปัจจุบันมีการตรวจพบโทรจันสายพันธุ์ใหม่เพิ่มขึ้นจาก 46 - 55% จากไวรัสใหม่ๆ ที่มีการตรวจพบทั้งหมด
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: